0934 035 467

Cách xử lý khi trẻ lên cơn hen suyễn phụ huynh cần biết

Bệnh hen suyễn có thể xuất hiện ở bất kì độ tuổi nào nhưng đối tượng dễ mắc bệnh nhất là trẻ em. Việc chăm sóc cho trẻ bị suyễn luôn là nỗi quan tâm lớn của các ông bố bà mẹ vì cơn hen suyễn sẽ bộc phát bất cứ lúc nào và nếu không biết cách xử lý kịp thời sẽ rất nguy hại cho trẻ.

Ảnh hưởng của hen suyễn gây ra cho trẻ

anh-huong-cua-benh-hen-suyen-cho-tre

Khi không may mắc phải bệnh hen suyễn thể chất lẫn tinh thần của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều. Ngoài việc phải chịu đựng những triệu chứng của bệnh như ho, khó thở, khò thề… thì trẻ có thể đối mặt với những biến chứng nguy hiểm của hen suyễn gây ra như xẹp phổi, suy hô hấp, suy tim.…

Sinh hoạt, học tập, vui chơi hàng ngày của trẻ sẽ bị hạn chế rất nhiều do suyễn. Có nhiều trường hợp bệnh hen suyễn ở trẻ chỉ ở mực độ nhẹ nhưng gia đình lơ là, chủ quan trong việc điều trị hen phế quản cho trẻ mà làm cho bệnh càng ngày càng nặng thêm, có khi đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Trẻ bị hen suyễn cần chăm sóc như thế nào

cach-cham-soc-cho-tre-bi-hen-suyen

Các chuyên gia y tế khuyên rằng lưu ý trong quá trình chăm sóc trẻ bị bệnh hen suyễn tại nhà thì gia đình, người thân phải biết cách phát hiện và giải quyết khi trẻ lên cơn suyễn, hạn chế tối đa các yếu tố kích hoạt cơn suyễn ở trẻ, dùng thuốc chữa hen phế quản đúng cách cũng như đưa trẻ đi thăm khám theo chỉ định của bác sĩ.

Cha mẹ cần luôn duy trì cho môi trường sống của trẻ an toàn, đảm bảo không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của trẻ bằng việc vệ sinh nhà sạch sẽ để loại bỏ khói, bụi, mạt nhà, không sử dụng các loại hóa chất có mùi hương mạnh như nước hoa, thuốc xịt côn trùng, nếu nhà có nuôi chó mèo thì không cho chúng lại gần phòng ngủ của trẻ, trong sinh hoạt hàng ngày, phụ huynh cần theo dõi, không cho trẻ vui chơi, vận động gắng sức, thể hiện cảm xúc thái quá.

Khi trẻ đi học thì người thân cần báo cho giáo viên, nhà trường biết về căn bệnh của trẻ để có thể quan tâm trẻ sát sao hơn. Trẻ bị hen suyễn vẫn có thể tham gia các hoạt động thể chất nhẹ nhàng, vừa sức nhưng trước đó 15 phút cần cho trẻ hít giãn phế quản.

Nhận biết và xử lý khi trẻ lên cơn hen tại nhà

cach-nhan-biet-va-xu-ly-khi-tren-len-con-hen

Triệu chứng cho thấy trẻ sắp phải đối mặt với cơn hen suyễn là ho, khò khè, khó thở, quấy khóc, tức ngực…Khi thấy trẻ có các biểu hiện như thế thì người thân cần cho trẻ sử dụng thuốc xịt cắt cơn hiệu quả nhanh. Có thể lặp lại 3 lần xịt, mỗi lần cách nhau 20 phút. Sau khi dùng thuốc, nếu các triệu chứng bệnh suyễn của trẻ có tín hiệu khả quan thì có thể cho trẻ nghỉ ngơi. Ngược lại, nếu trẻ vẫn còn có tình trạng thở gấp, khó thở, nói khó, tím tái,  co kéo hãm trên ức, thượng đòn… thì phải đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất ngay lập tức. Cần lưu ý là không nên sử dụng thuốc cắt cơn loại uống khi trẻ đang lên cơn suyễn.

Nhiều gia đình khi dùng thuốc ngừa hen suyễn cho trẻ thường có suy nghĩ rằng nếu dùng thường xuyên thì trẻ sẽ bị nghiện nhưng theo như bác sĩ thì thuốc phòng ngừa hen suyễn thường là thuốc corticoid dạng hít và dạng uống. Loại hít không gây nghiện, ít phản ứng phụ vì thế người thân của trẻ không nên tùy tiện ngưng thuốc hoặc thay đổi liều dùng mà chưa có chỉ định của bác sĩ ngay cả khi tình trạng bệnh của trẻ đã được kiểm soát tốt hơn

Đưa trẻ đi thăm khám theo định kì, kể cả khi các triệu chứng hen suyễn của trẻ không còn xuất hiện nữa để bác sĩ có thể theo dõi và đánh giá tiến triển của bệnh, từ đó điều chỉnh kế hoạch kiểm soát, điều trị bệnh hen suyễn cho trẻ phù hợp hơn.

 

 

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI