0934 035 467

CÁCH TRỊ HEN SUYỄN

images

NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH HEN SUYỄN

Suyễn ( hen phế quản) là một bệnh dị ứng có nhiều cơn kịch phát. Nguyên nhân chưa được biết rõ. Thường thì bệnh nhân có sự nhạy cảm đối với những chất như là phấn hoa, bụi, sơn, cá, tôm, vi khuẩn và các chất được dẫn xuất từ chúng ở bên trong cơ thể, phản ứng nhạy cảm này làm cho các phế quản co lại và bị nghẹt, kéo theo một nhóm triệu chứng.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH HEN SUYỄN

Trước khi lên cơn suyễn bệnh nhân cảm thấy ngứa mũi và chảy nước mũi, hắc hơi, toàn thân mệt mỏi, sau đó bệnh nhân thấy khó thở, ho, khạc đàm và lên cơn suyễn. Cơn suyễn có thể  thoáng qua hay dai dẳng. Nếu cơn suyễn nặng, bệnh nhân cảm thấy khó thở nhiều, có thể chỉ thở được khi ngồi hay đứng, da và niêm mạc trở nên tím tái. Các mô mềm ở cổ rút vào phía trong, mồ hôi tháo ra, tay chân lạnh.

Khám sẽ nghe ran rứt trong lúc thở ra và thở vào. Nếu có kèm thêm nhiễm khuẩn ở đường hô hấp, thì khi khám thường phát hiện ran ẩm. Hình ảnh X quang có thể bình thường, hay có các dấu hiệu khí thủng với các đường ranh giới trong phế trường rõ nét hơn.

THỦ THUẬT ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

Có tác dụng giảm co thắt phế quản và chận đứng cơn suyễn.

(1) do thủ thuật viên làm:

(1) Điểm huyệt Đại chùy ( GV 14), Định xuyển (EX-B 1), Phế du (BL 13) và Phiên thủ (LU 3): Bệnh nhân ngồi. Thủ thuật viên đứng phía sau, dùng đâu ngón cái điểm các huyệt Đại chùy (GV 14) trong chỗ lõm phía dưới mấu gai của đốt sống cổ thứ 7, Định suyễn (EX-B 1) cách huyệt Đại chùy 0,5 chốt về phía ngoài, Phế du (BL 13), cách điểm giữa cảu mấu gai 2 đốt sống ngực thứ ba và thứ tư về phía ngoài 1,5 thốn, và huyệt Thiên phủ (LU 3) ở bờ cánh tay cách hõm nách 3 thốn.

Bệnh hen suyễn có lây không, Bệnh hen phế quản ở trẻ em, Cách trị bệnh hen suyễn, Điều trị hen phế quản, Bệnh hen suyễn ở trẻ em.
Cách bấm huyệt trị hen suyễn

(2) Nhào & bắt gió ở ót và phần trên của lưng: Bệnh nhân  ngồi. Thủ thuật viên đứng phía sau, luân phiên dùng tay phải và trái làm các động tác nhào, bắt gió ở ót, phần trên của lưng và cẳng tay. Lặp lại thủ thuật nhiều lần trong 5 phút.

(3) Xoa bụng: bệnh nhân nằm ngữa đùi và chân ở thế gập. Thủ thuật viên đứng bên cạnh, luân phiên dùng bàn tay phải và trái xoa rún bệnh nhân theo chiều kim đồng hồ trong 3 phút.

(4) Điểm và nhàu huyệt Túc tam lý (ST 36) và Phong long (ST 40): Bệnh nhân nằm ngửa, thủ thuật viên đứng bên cạnh dùng đầu ngón cái làm các đầu ngón 3 thốn và cách màu xương ống quyển về phía ngoài khoảng 1/2 thốn, và huyệt Phong long (ST 40) ở điểm giữa mé ngoài đầu gối và mắt cá ngoài. Mỗi huyệt được thực hiện thủ thuật trong khoảng 30 giây.

(5) Véo dọc cột sống: Bệnh nhân nằm sấp, thủ thuật viên tì ngón trỏ và ngón giữa của hai bàn tay lên vùng xương cùng, luân phiên đẩy các ngón tay phải và trái dọc theo mạch Đốc, lên đên đốt sống cổ thứ 7, vừa đẩy vừa véo da. Sau 3 lần đẩy và véo thì kéo da lên 1 lần. Lập lại thủ thuật 3 đến 4 lần.

Bệnh hen suyễn có lây không, bệnh hen phế quản ở trẻ em, Cách trị bệnh hen phế suyễn, điều trị hen phế quản, bệnh hen suyễn ở trẻ em
Cách bấm huyệt trị bệnh hen suyễn

(2) Bệnh nhân tự làm.

(1) Điểm và nhào huyệt Chiêu trung (CV 17) và Thiên đột (CV 22): Bệnh nhân ngồi, điểm huyệt Chiêu trung  (CV 17) ở trên đường giữa trước, ngang khoang liên sườn thứ 4 và là điểm giữa đường nối 2 núm vú, và huyệt Thiên đột (CV 22) ở tâm vùng lõm nằm trên bờ trên xương ức, động tác được làm ở mỗi huyệt một phút.

(3) Đẩy ở vùng ót: Bệnh nhân ngồi, các ngón tay khép lại, dùng bàn tay đẩy dọc theo xương đòn gánh, đến sau tai, lên đến kề cột  sống cổ. Lập lại nhiều lần trong một phút. Sau đó làm tương tự với tay kia.

(4) Gõ ngực : Bệnh nhân nằm ngửa, các ngón tay uốn cong là khép lại sao cho các đầu ngón tay được thẳng hàng, gõ các đầu ngón tay lên vùng ngực dọc hai bên xương ức và khoảng liên sườn đến vùng dưới nách; làm động tác giống như chim mổ, lập lại nhiều lần trong một phút. Sau đó làm tương tự với bên kia của lồng ngực với tay còn lại.

Ghi Chú:

(1) nên có những vận động thể lực thích hợp và tránh lạnh.

(2) những món ăn gây dị ứng như cá, tôm hay những nơi gây kích thích, bụi bặm, cũng cần phải tránh tiếp xúc.

 TÌM HIỂU BÀI THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

thuoc nam

 

Các bạn có thể tìm thấy chúng tôi bằng các từ khóa: Điều trị hen phế quản, bệnh hen phế quản có lây không, bệnh hen phế quản ở trẻ em, bệnh hen suyễn ở trẻ em, điều trị hen phế quản

2 thoughts on “CÁCH TRỊ HEN SUYỄN

  1. thanh tùng says:

    Chào nhà thuốc:
    Tôi bị hen suyễn và đã được điều trị bên nhà thuốc giờ đã lành hẳn. Tôi rất cảm ơn nhà thuốc,tôi rất vui ạk. Gần đây, cháu của tôi ho nhiều và hay thở khò khè. Đi khám và bác sĩ nói là bị hen phế quản . Cháu tôi có sử dụng được thuốc bên mình không ak. Mong phản hoi.
    Cảm ơn.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI