0934 035 467

Cách kiểm soát bệnh hen suyễn khi trời chuyển lạnh

benh hen suyen (2)

Thời tiết khí hậu là một trong các yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến tình trạng bệnh hen suyễn của người bệnh, đặc biệt là những khi thời tiết trở lạnh, khi ấy các triệu chứng hen suyễn sẽ rất dễ bộc phát. Do đó, bệnh nhân hen suyễn cần phải có các biện pháp kiểm soát hen suyễn tốt mỗi khi mùa lạnh bắt đầu

Rửa tay

Hành động này sẽ góp phần giúp bạn ngăn chặn sự lây lan virus, hạn chế tình trạng mắc phải cúm, nhất là đối với trẻ em. Phụ huynh cần nói rõ sự quan trọng của việc rửa tay và hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách. Như thế sẽ hạn chế cơ hội lây nhiễm vi trùng ở trong nhà.

Chích ngừa cúm

Cúm và bệnh hen suyễn đươc cho là có liên quan đến nhau, khi bệnh nhân hen suyễn mắc phải cúm thì tình trạng bệnh sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời. Tốt nhất là phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ cở y tế để tiêm phòng cúm. Tuy nhiên, việc làm đầu tiên là phải tham khảo bác sĩ để được bác sĩ cho lời khuyên cụ thể để không đễ xảy ra những biến chứng không mong muốn

Tránh xa khói

Bạn không nên lại gần những chỗ tỏa nhiệt dù nó làm cho bạn cảm thấy ấm áp vào những ngày thời tiết trở lạnh. Nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng bất kì loại khói nào cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến đường hô hấp, tình trạng này sẽ nguy hiểm hơn nếu như bạn đang bị hen suyễn.

Hạn chế thở bằng miệng

benh hen suyen (1)

Việc thở bằng miệng sẽ khiến cho luồng không khí mà bạn hít vào sẽ không được làm ấm và ẩm, như thế sẽ không tốt cho phổi. Do đó, hãy cố gắng thở bằng đường mũi. Ngoài ra, bạn có thể choàng khăn cho miệng và mũi để làm ấm không khí xung quanh.

Vệ sinh máy điều hòa sạch sẽ

Máy điều hòa hoặc các thiết bị thông gió sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng bám bụi, khi ấy những thiết bị này có thể thổi những hạt bụi hoặc lông chó mèo ra môi trường trong nhà bạn.

Do đó, hãy quan tâm đến việc vệ sinh các thiết bị này thường xuyên để hạn chế bụi phát tán trong nhà. Bên cạnh đó, hãy luôn duy trì nhiệt độ và độ ẩm trong nhà ở mức vừa phải.

Luôn sẵn sàng đối phó với những cơn hen suyễn

Dù muốn hay không thì bạn cũng có thể gặp phải những cơn hen suyễn bộc phát vào mùa lạnh. Vì thế, hãy luôn sẵn sàng để đối phó với chúng:

Bạn cần phải xác định được những dấu hiệu cho thấy cơn hen sắp bộc phát, như thế sẽ giúp bạn kiểm soát tình hình tốt hơn. Ngoài ra, hãy cố gắng nhận biết được tác nhân nào gây ra cơn hen suyễn dị ứng cho bản thân.

Để kiểm soát bệnh hiệu quả hơn thì bạn cần phải có sự giúp sức của những người xung quanh. Hãy chia sẻ tình trạng bệnh của mình cho bạn bè hay người thân trong gia đình để họ biết phải làm gì khi thấy bạn rơi vào trường hợp nguy cấp. Một điều quan trọng nữa đó là bạn nên lưu trữ những số điện thoại của những cơ sở y tế gần nhất để phòng những tình huống nguy hiểm. Đây là việc bạn cần phải làm trong kế hoạch điều trị hen suyễn của mình. Khi cơn hen suyễn xuất hiện, hãy luôn giữ bình tĩnh và sử dụng thuốc trị bệnh hen đúng như hướng dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp bệnh không có dấu hiệu tích cực thì nên đi đến bệnh viện ngay.

Kiểm soát và điều trị hen suyễn những khi thời tiết trở lạnh không phải là việc đơn giản, do đó hãy cố gắng, chú ý hơn trong mọi sinh hoạt hàng ngày để tình trạng bệnh không biến chuyển nặng hơn.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI