0934 035 467

Các nguyên nhân gây ra các cơn hen phế quản

Các nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn không phải lúc nào bạn cũng có thể biết được. Tuy nhiên các yếu di truyền, dị ứng, cảm cúm và thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng hen suyễn. Các cuộc thử nghiệm dị ứng và phổi có thể được sử dụng để xác định nguyên nhân dị ứng.

Dị ứng là một nguyên nhân của hen suyễn

khói thuốc lá có nguy cơ gây bệnh hen phế quản cho trẻ

Đặc biệt với các chất dị ứng bên ngoài được kích thích bởi các chất bình thường trong cơ thể, nhưng nguyên nhân là do sự phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch khi tiếp xúc. Khi phản ứng với các chất dị ứng này sẽ xảy ra tình trạng sản xuất chất nhầy gây ra thu hẹo phế quản gây khó khăn khi thở.

Các chất gây dị ứng sau đây là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự xuất hiện của các cơn hen suyễn

  • Phấn hoa
  • Lông động vật
  • Bào tử nấm mốc
  • Các chất có trong thuốc

Tuy nhiên không phải chỉ có các chất dị ứng mà người bệnh hít phải qua đường hô hấp. Đặc biệt là thực phẩm cũng có thể là nguyên nhân gây ra triệu chứng của hen suyễn. Bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn nên chú ý đên những loại thực phẩm sau:

  • Đậu phộng
  • Nước tương
  • Hải sản
  • Trứng

làm thế nào để chữa dứt điểm bệnh hen cho trẻ

Bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn nên cố gắng tránh các chất dị ứng kích thích sẽ kích phát các cơn hen. Nếu bạn không thể, luôn luôn nhớ rằng phải đem theo thuốc cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp.

Các yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của dị ứng ở người hen suyễn. Nếu một số thành viên trong gia đình mắc bệnh hen thì trẻ nhỏ cũng có thể bị ảnh hưởng không nhỏ.

Các biện pháp vệ sinh quá mức hiện nay là một trong những yếu tố nguy cơ có thể xảy ra đối với tình trạng dị ứng của hen suyễn. Bệnh hen suyễn dị ứng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Khoảng 70% bệnh nhân hen suyễn mắc phải bệnh do dị ứng. Nó chủ yếu xảy ra ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên tuy nhiên cũng xuất hiện ở người trưởng thành.

Nhiễm trùng là tác nhân của hen suyễn

nguyên nhân kích phát cơn hen do môi trường sống

Nhiễm trùng do virut thường gây ra cho đường hô hấp dễ bị tổn thương với sự xuất hiện của ho, chất nhầy gia tăng và làm cho phế quản bị co thắt. Các triệu chứng và vấn đề này sẽ chữa được dứt điểm, tuy nhiên nếu như sự xuất hiện của nhiễm trùng ngày càng tăng mà không được chữa bệnh đầy đủ, các triệu chứng sẽ phát triển thành mãn tính và việc trị bệnh hen sẽ trở nên khó khăn hơn.

Các chất hóa học hay các chất độc hại cũng gây ra tình trạng nhiễm trùng và hen suyễn sau đó. Những người bị ảnh hưởng khi thường tiếp xúc với các chất kích thích trong ngày làm việc của họ thì khả năng mắc hen suyễn sẽ cao hơn.

Bị stress

Hiện nay các vấn đề về tâm lý và cảm xúc không nằm trong số những yếu tố chính gây ra tình trạng hen suyễn. Tuy nhiên theo như nghiên cứu cho thấy rằng quá trình tres, căng thằng của tâm lý sẽ gây nên sự phát triển của bệnh như sưng niêm mạc và khó thở có thể gây ra các yếu tố của triệu chứng hen suyễn.

Thông thường người mắc bệnh hen suyễn được khuyên nghỉ ngơi đều đặn. Cài bài tập thư giản tinh thần như yoga, thiền định là có lợi. Đó là một phương pháp có lợi làm thư giãn hệ thần kinh có thể ảnh hửng đến chức năng hoạt động của hô hấp giúp trị hen suyễn hiệu quả hơn và giảm bớt số lần lên cơn hen cho người bệnh.

Ngoài những nguyên nhân trên thì tác nhân gây ra tình trạng hen suyễn có thể kể đến như viêm da dị ứng, trào ngược dạ dày, thời tiết, thể thao và một số bệnh khác.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI