0934 035 467

Các dạng bệnh hen suyễn thường gặp và cách phân biệt

Bệnh hen suyễn là căn bệnh mãn tính khá phổ biến ngày nay. Tuy chưa có xác nhận cụ thể về nguyên nhân chính xác dẫn đến căn bệnh này nhưng có một số ý kiến cho rằng hen suyễn có thể do ảnh hưởng từ các yếu tố trong môi trường và do chính cơ địa người bệnh. Hen suyễn có rất nhiều dạng, việc xác định được bản thân mình gặp phải dạng hen nào đóng góp một phần không nhỏ trong việc điều trị hiệu quả bệnh

Hen suyễn dị ứng

Là tình trạng cơ địa của người bệnh phản ứng mạnh mẽ với một số yếu tố dễ gây dị ứng chẳng hạn như là phấn hoa, khói bụi, nấm mốc. Có nhiều trường hợp bệnh nhân mắc phải dạng hen suyễn dị ứng là do có người thân trong nhà bị các bệnh về dị ứng như: viêm mũi dị ứng, phát ban đỏ…

Hen suyễn về đêm

hen-suyen-ve-dem

Là dạng hen suyễn thường chỉ bộc phát vào ban đêm hoặc gần sáng. Khi đó, hàm lượng của các chất mà cơ thể sản sinh ra như adrenalin và corsticosteroid có tác dụng hỗ trợ cơ thể đối phó lại với hen suyễn ở mức thấp nhất dẫn đến gây nên các triệu chứng hen suyễn. Đây cũng là loại hen suyễn khá khó để nhận biết vì đôi khi ngoài các triệu chứng chỉ có khi về đêm, thì ban ngày trạng thái sức khỏe của người bệnh vẫn như bình thường.

Hen suyễn khi mang thai

Có nhiều giả thuyết cho rằng sự thay đổi hormone trong cơ thể người phụ nữ khi mang thai có liên quan đến bệnh hen suyễn. Trong các trường hợp thai phụ bị hen suyễn thì sẽ có 1/3 trường hợp các biểu hiện sẽ thấy có sự cải thiện, 1/3 trường hợp tình trạng vẫn không có gì thay đổi và 1/3 số trường hợp còn lại sẽ có tình trạng hen suyễn tồi tệ hơn.

Hen suyễn chỉ có biểu hiện ho

hen-suyen-chi-co-bieu-hien-ho

Đây được coi là dạng hen suyễn khá khó để chẩn đoán vì người bệnh chỉ có duy nhất một biểu hiện duy nhất là ho, khiến cho bác sĩ và bệnh nhân dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về đường hô hấp khác. Vì thế, để chẩn đoán bệnh hen suyễn dạng ho thì phải kiểm tra kỹ càng chức năng phổi.

Hen suyễn do vận động

Các hoạt động thể lực, vận động gắng sức cũng là một trong những yếu tố dẫn đến các triệu chứng hen suyễn, nhất là ở trẻ em. Thông qua việc chạy bộ khoảng từ 8 đến 10 phút thì chúng ta có thể nhận biết được bệnh hen suyễn.

Hen suyễn do tính chất công việc

hen suyen do tinh chat cong viec

Đối với dạng hen suyễn dạng này thì thường các bệnh nhân thường không gặp phải các triệu chứng của hen suyễn trước đó, nhưng sau một thời gian do tính chất công việc mà phải làm việc, lao động trong môi trường ô nhiễm, độc hại, thường xuyên tiếp xúc với các chất gây dị ứng nên hình thành nên các triệu chứng của hen suyễn. Để khắc phục hen suyễn do nghề nghiệp, người bệnh nên trạng bị đầy đủ các vật dụng bảo vệ bản thân mình khỏi các tác nhân gây hen hoặc cân nhắc đến vấn đề đổi việc làm

Trước khi tiến hành chữa trị bệnh hen suyễn, bác sĩ thường sẽ xác định dạng hen suyễn bằng những biểu hiện mà người bệnh hay đối mặt. Khi chữa rị đúng cách, thì người bệnh có thể kiểm soát tốt căn bệnh này.

Bệnh hen suyễn là căn bệnh rất khó lường, nên không thể biết chắc chắn rằng ai có thể mắc phải bệnh suyễn và ai không bị. Có rất nhiều trường hợp mắc bệnh hen suyễn từ khi còn nhỏ và được điều trị đúng cách nên bệnh dần dần biến mất. Tuy nhiên, khi trưởng thành hoặc khi về già thì lối sống thay đổi, tiếp xúc nhiều với cách chất có hại hoặc do quá trình lão hóa nên khiến cho bệnh hen suyễn tai phát trở lại.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI