0934 035 467

Các biện pháp ngăn ngừa cơn hen kích phát cho trẻ em

phòng chống bệnh hen tái phát cho trẻ

Bệnh hen suyễn không còn xa lạ trong cuộc sống ngày nay, bệnh không chừa một ai, có thể xuất hiện ở bất kì độ tuổi, giới tính, đặc biệt trẻ em là đối tượng rất dễ mắc phải căn bệnh này.

Phần lớn các trường hợp bệnh hen suyễn ở trẻ em được ghi nhận có nguyên nhân là do cơ địa dị ứng, khi trẻ tiếp xúc với các yếu tố gây nên hen suyễn, vì thế việc đề phòng bệnh hen suyễn cho trẻ không phải là quá khó nếu cha mẹ, người thân trong gia đình chú ý hơn trong việc chăm sóc trẻ hàng ngày.

Môi trường, sinh hoạt của trẻ

môi trường không khói thuốc lá

Điều quan trọng đầu tiên là phải tránh cho trẻ tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh hen suyễn như:

Không hút thuốc lá ở khu vực có trẻ.

Không chế biến thức ăn bằng bếp củi, bếp than trong nhà.

Nếu nhà có nuôi chó mèo thì hạn chế trẻ tiếp xúc, chơi đùa với chúng cũng như ngăn không cho động vật nuôi lại gần phòng ngủ của trẻ vì lông của động vật có thể làm cho cơn hen suyễn của trẻ bộc phát.

Không cắm hoa trong phòng ngủ của trẻ bị hen.

Khi dẫn trẻ ra ngoài chơi thì tránh đến những nơi có nhiều hoa nếu không trẻ sẽ dễ lên cơn hen suyễn kịch phát do tiếp xúc với phấn hoa phát tán trong không khí.

Tuyệt đối giữ trẻ tránh xa những hóa chất nặng mùi như sơn, nước hoa, thuốc diệt côn trùng cũng như nhiều hóa chất tẩy rửa gia dụng khác.

không cho trẻ tiếp xúc với vật nuôi

Duy trì môi trường sống xung quanh trẻ luôn sạch và trong lành, tránh ẩm thấp.

Tránh để cửa sổ mở vào những thời điểm có không khí lạnh, gió nhiều sẽ làm cho phấn hoa bay vào trong nhà

Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh, lau chùi các vật dụng trong nhà, nhất là những đồ vật trẻ hay đụng tới để không bị bám bụi

Giường ngủ của trẻ luôn phải được dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng, giặt giũ chăn, gối, nệm thường xuyên, để đảm bảo có mạt bụi nhà và đề phòng sự sinh sôi của nấm mốc.

Có thể dùng máy điều hòa, máy tạo độ ẩm để điều chỉnh nhiệt độ cũng như độ ẩm trong nhà ở mức phù hợp cho trẻ.

Luôn giữ ấm cơ thể cho trẻ mỗi khi thời tiết trở lạnh

Tránh cho trẻ vận động, nô đùa quá nhiều, gắng sức

Chế độ ăn uống

Về chuyện ăn uống cho trẻ bị hen suyễn thì tránh để trẻ ăn nhiều bánh kẹo, đặc biệt là các loại có các chứa phẩm màu hay chất bảo quản, các loại  đồ uống, nước ngọt có đường hóa học cũng cần kiêng cho trẻ

Tránh cho trẻ ăn các loại thực phẩm dễ gây  dị ứng như: tôm, cua, hải sản, trứng, thức ăn chế biến sẵn…

Nên tập cho trẻ có sở thích ăn nhiều trái cây, nhất là táo, rau xanh vì có chứa chất Antioxidants như vitamin C sẽ có ích cho sức khỏe trong đó có phòng và hạn chế hen suyễn.

Cho trẻ ăn các loại thực phẩm có omega 3 có khả năng hạn chế những phản ứng viêm và có lợi  cực trong việc phòng và chữa bệnh hen suyễn.

Một số điều khác cần lưu ý

một số điều cần lưu ý khác

Ở các trẻ bị hen suyễn thường có cơ địa dị ứng nên rất dễ dị ứng thuốc đặc biệt là thuốc kháng sinh, vì thế trước khi cho trẻ dùng bất cứ loại kháng sinh nào thì cha mẹ phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước, không tự ý mua và áp dụng cho trẻ.

Một số trường hợp trẻ có thể mắc thêm các bệnh khác vì thế khi đưa trẻ đi khám chữa bệnh thì người thân phải nói cho bác sĩ biết rằng trẻ bị hen suyễn để họ lựa chọn thuốc phù hợp cho trẻ.

Ngoài ra, gia đình, người thân cần tuân theo kế hoạch trị bệnh hen cho trẻ, đưa trẻ đi tái khám theo chỉ định của bác sĩ để có thể theo dõi được diễn biến bệnh hen suyễn từ đó có các điều chỉnh phù hợp, hiệu quả hơn. Không được tự ý ngưng thuốc trị hen suyễn cho trẻ khi chưa có ý kiến của bác sĩ, kể cả khi thấy trẻ không còn xuất hiện triệu chứng của hen suyễn vì bệnh hen có thể vẫn tiến triển âm thầm và bộc phát bất cứ lúc nào.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI