0934 035 467

BÉO PHÌ LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH HEN SUYỄN NHƯ THẾ NÀO ?

_67041439_asthma151061255

       Nguy cơ bệnh hen.

I.Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Hiện nay, tình trạng béo phì trên thế giới cũng như ở nước ta ngày càng tăng cao. Béo phì tiềm ẩn các nguy cơ gây bệnh về xương khớp, hệ hô hấp, tiêu hóa và đặc biệt là nguy cơ khiến bệnh hen suyễn ngày càng nặng.

Số liệu thống kê từ các bệnh viện lớn cho thấy, trong số những trường hợp hen phải nằm cấp cứu thì có đến 3/4 là người béo phì. Các nghiên cứu cũng nhận thấy các bệnh nhân béo phì có triệu chứng cải thiện rõ rệt khi giảm cân, ít phải dùng thuốc hơn, ít nhập viện hơn và chức năng hô hấp cũng tốt hơn. Như vậy có sự liên hệ trực tiếp giữa béo phì và bệnh hen.

Thực tế cho thấy, người béo  phì  tăng nguy cơ mắc các bệnh và gây những biến chứng nghiêm trọng như: tăng huyết áp; bệnh mạch vành; đái tháo đường týp 2; ung thư,  rối loạn mỡ máu, xơ mỡ động mạch; đột quy; bệnh gan mật: gan nhiễm mỡ, sỏi mật; viêm  xương khớp thường gặp nhất ở gối, háng, thắt lưng…; ngạt thở khi ngủ; bệnh phụ khoa ,đái tháo đường khi sinh…

Đặc biệt, các nghiên cứu từ Mỹ cũng chỉ ra rằng những người béo phì bị hen thì khó kiểm soát triệu chứng hen, chất lượng sống thấp hơn và phải nhập viện  nhiều hơn bệnh nhân hen không béo phì.

Vậy câu hỏi đặt ra là mối liên quan giưuã cân nặng và đường hô hấp. Tại sao báo phì lại khiến bệnh hen suyễn ngày càng trở nặng ?

II.Vì sao béo phì khiến bệnh hen suyễn ngày càng nặng.

Béo phì ảnh hưởng lên chức năng hô hấp bởi sự gia tăng khối lượng mỡ ở thành ngực và bụng làm giảm tính đàn hồi của thành ngực và phổi, làm giảm dung lượng cặn cơ năng, giảm thể tích dự trữ thở ra và các cơ trơn bao quanh phế quản trở nên ngắn đi. Do đó người bệnh hen suyễn mắc chứng béo phì sẽ khiến bệnh nặng thêm cũng như người béo phì cũng có nguy cơ mắc hen suyễn cao hơn người bình thường.

Bên cạnh đó, người béo phì thường thở nhanh hơn nên thể tích khí lưu thông cũng nhỏ lại; vì luồng khí lưu thông nhanh nên làm tăng tính đáp ứng của đường thở. Trong cơn hen, bẫy khí ở người béo phì tăng nhiều hơn so với người có cân nặng  bình thường. Béo phì còn ảnh hưởng lên sự phát triển của phổi và đường thở.

Ở trẻ béo phì, phổi kém phát triển nên nhỏ hơn phổi của trẻ bình thường và chức năng hô hấp kém hơn.

Với những ảnh hưởng như thế người bệnh hen suyễn cần đảm bảo cơ thể được cân đối, tránh việc mất kiểm soát cân nặng dẫn đến béo phì. Nếu trong gia đình có tiền sử bị bệnh hen suyễn cần lưu ý vấn đề cân nặng, đặc biệt là trẻ, tránh cho chúng dùng quá nhiều chất béo, thức ăn chế.

P/S: Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang ngày đêm vật lộn với căn bệnh hen suyễn, thì đây là cơ hội để bạn liên hệ với chúng tôi để sử dụng BÀI THUỐC NAM GIA TRUYỀN HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN.

TÌM HIỂU BÀI THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

thuoc nam

Các bạn có thể tìm thấy chúng tôi bằng các từ khóa:

cây thuốc nam trị bệnh hen phế quản,  cách hỗ trợ bệnh hen phế quản, điều trị bệnh hen, trị bệnh hen, bị bệnh hen suyễn nên ăn gì?

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI