0934 035 467

BỆNH HEN SUYỄN VÀ DỊ ỨNG

Có mối tương quan nào giữa hen suyễn và dị ứng?

 Đây là câu hỏi gây rất nhiều tranh luận trong giới y học và cũng có nhiều quan điểm trái ngược nhau. Nhưng vẫn có các bệnh nhân vốn có các biểu hiện khác của bệnh dị ứng  đã không ngừng lên cơ hen suyễn  sau khi tiếp xúc với một số chất gây dị ứng. Vì vậy chúng ta có thể kết luận rằng  dù không phải mọi bệnh nhân hen suyễn đều có nguồn gốc tự dị ứng nhưng dị ứng  chắc chắn là một nhân tố gây nên bệnh hen suyễn.

Bác sỹ người Pháp tên là Priquet đã định nghĩa dị ứng là trạng thái biến đổi phản ứng phát sịnh  do tiếp xúc với một chất đặc biệt (thường là với một protein) và trạng thái này có hại cho người tiếp xúc. Chất protein tác hại đó bình thường không hiện diện trong cấu trúc tế bào của người khỏe mạnh. Chất gây ra phản ứng bất thường này  gọi là tác nhân dị ứng , và dị ứng là một số tiến trình thuộc một nhóm tiến trình có tên là các phản ứng kháng nguyên- kháng thể. Ngoài ra cũng có một số chất gây khó chịu  bởi các tiến trình  tùy thuộc kiểu phản ứng kháng nguyên – kháng thể , nhưng hoàn toàn không phải là phản ứng dị ứng.

Phản ứng dị ứng thường xảy ra tức thì  chỉ trong vài giây hay vài phút  sau khi tiếp xúc với một tác nhân dị ứng (cũng có khi phản ứng xảy ra muộn hơn). Vì vậy chúng thường được gọi là phản ứng kháng nguyên – khánh thể dạng tức thì. Trong vòng 1 phút chưa thấy gì lạ nhưng sau đó người bị dị ứng khó thở, khò khè nặng nhọc, hắt hơi dữ dội, sưng phù môi và mắt, hay một vùng nào đó trên cơ thể, hoặc cũng có khí là một phản ứng bất bình thường nào đó .

Phản ứng dị ứng thường khá dữ dội, khiến cho các chức năng cơ thể thay đổi nghiêm trọng. Chính phản ứng dự dội xảy ra đột ngột như thế  làm cho người bệnh và những người xung quanh hoảng sợ. Đây là một lý do khiến cho người bị bệnh hen được nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

Trong dị ứng, chất protein đặc biệt (tác nhân dị ứng) phải được vào bên trong cơ thể, tiếp xúc với một số tế bào bạch cầu Lympo T điều hòa việc sản sinh các kháng thể. Kháng thể có tên IgE gây ra các phản ứng dị ứng.

Các tác nhân bị dị ứng có thể xâm nhập vào bên trong cơ thể con người thông qua: Đường mũi khi hít thở vào, gây triệu chứng viêm xoang; rơi vào niêm mạc mắt làm ngứa mắt, chảy nước mắt (viêm kết mạc) ; vào đến thanh quản gây các triệu chứng ho và khản cổ; vào đến khi quản gây  viêm khí quản;  vào đến phế quản gây khò khè, ho  viêm phế quản hay hen suyễn. Đôi khi tác nhân gậy dị ứng chỉ rơi trên da  gây kích thích da (chứng viêm da do tiếp xúc).

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

NHẬN DIỆN CÁC CHẤT ĐỘC HẠI GÂY BỆNH HEN SUYỄN

DỊ ỨNG DO SÚC VẬT

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH HEN SUYỂN

TÌM HIỂU BÀI THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

thuoc nam

 

 

Các bạn có thể tìm thấy chúng tôi bằng các từ khóa:

Bài thuốc trị hen suyễn, triệu chứng hen suyễnbệnh hen phế quản, chữa hen phế quản bằng thuốc nam, nguyên nhân hen phế quản, hen phế quản bội nhiễm là gì, thuốc hen phế quản…

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI