0934 035 467

Bệnh nhân mắc bệnh hen phế quản nên và không nên ăn gì ?

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người mắc bệnh hen suyễn vì nó ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình kiểm soát và điều trị bệnh hen.

Ở bệnh nhân bị hen suyễn, thực phẩm ăn uống hàng ngày sẽ tác động tời tình trạng bệnh, chẳng hạn như trong một số trường hợp nếu người bị bệnh ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn thì có thể làm cho các triệu chứng hen suyễn dễ xuất hiện hơn trong khi đó thì các hoa quả và rau xanh được cho là có thể cải thiện các tình trạng hen suyễn.

Thừa cân và hen suyễn

Một số cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng thừa cân, béo phì có liên quan đến căn bệnh hen suyễn, làm cho tình trạng bệnh tiến triển nặng cũng như khó điều trị hơn. Vì thế, người bị bệnh hen suyễn cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng an toàn và kiểm soát cân nặng hợp lý nhằm kiểm soát bệnh hen dễ dàng hơn.

Dinh dưỡng tốt cho người bị hen suyễn

dinh-duong-tot-cho-suc-khoe-nguoi-benh-hen-phe-quan

– Bổ sung những loại thức ăn, nước trái cây cung cấp nhiều vitamin D

– Rau quả chứa nhiều beta-caroten chẳng hạn như rau lá xanh, súp lơ xanh…

– Thức ăn giúp bổ sung magie cho cơ thể như như rau bi-na, cá hồi…

Những thực phẩm có hại cho bệnh nhân hen suyễn

– Đồ ăn, thức uống có nhiều sulfite như rượu vang đỏ, hoa quả sấy khô

– Những loại thực phẩm có thể gây đầy hơi, khó tiêu như thức uống có gas, món ăn chiên rán…vì sẽ làm cho bệnh nhân gặp phải chứng trào ngược dạ dày thực quản, vì trào ngược axit và hen suyễn được cho là có liên quan đến nhau.

– Thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, thức ăn có nhiều chất phụ gia

– Thực phẩm dễ gây dị ứng, tiêu biểu là tôm, cua, hải sản…

Ngoài việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý thì bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân nên thay đổi lối sống cũng như sử dụng các loại thuốc trị hen đã theo chỉ dẫn thì quá trình kiểm soát và điều trị hen suyễn mới diễn ra hiệu quả.

Ngăn chặn hen suyễn tiến triển nặng

ngan-chang-benh-hen-suyen-tien-trien-nang

Vì hen suyễn có thể bộc phát bất cứ lúc nào và có thể ảnh hưởng đến tính mạng khi không được can thiệp kịp thời cho nên việc phát hiện những tác nhân làm bộc phát cơn hen và không tiếp xúc với chúng là điều rất cần thiết.

Khói thuốc lá thủ phạm gây ra nhiều bệnh nguy hiểm và đối với người bệnh hen suyễn thì nó khả năng gây kích thích cơn hen do đó nếu bạn có thói quen hút thuốc lá thì cần bỏ ngay việc làm có hại này và hạn chế tối đa việc hít phải khói thuốc lá thụ động dù là ở trong nhà hay ngoài trời

  • Nói chuyện với bác sỹ để xây dựng kế hoạch kiểm soát suyễn hiệu quả
  • Tiêm ngừa cúm mỗi năm để tránh bị các bệnh có thể khiến cho hen suyễn nghiêm trọng hơn.
  • Dùng thuốc chữa bệnh hen theo đúng hướng dẫn của bác sĩ
  • Biết cách phát hiện những biểu hiện cho thấy tình trạng hen suyễn đang có chiều hướng xấu.
  • Dùng các thiết bị như máy điều hòa, máy hút ẩm để hạn chế sự xuất hiện của nấm mốc, mạt bụi, phấn hoa cũng như nhiều tác nhân có hại khác.
  • Thường xuyên vệ sinh nhà cửa để loại bỏ mạt bụi.
  • Tránh tiếp xúc với động vật nuôi trong trường hợp bạn bị dị ứng với lông của chúng.
  • Có biện pháp giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh
  • Thường xuyên tập thể dục nhưng phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý thì để có thể hạn chế được những  triệu chứng hen, người bệnh cần phải thực hiện các biện pháp tránh để cho cơ thể tiếp xúc với các yếu tố có hại trong cuộc sống

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI