0934 035 467

Bệnh hen suyễn và viêm mũi dị ứng có liên quan như thế nào ?

Theo như bác sĩ thì bệnh hen suyễn và viêm mũi dị ứng là hai căn bệnh có sự tương tác lẫn nhau. Viêm mũi dị ứng có thể ảnh hưởng đến hen suyễn và ngược lại.

Thực tế thì đây là hai căn bệnh đều có tình trạng viêm cũng như xảy ra trên niêm mạc tương tự nhau mặc dù triệu chứng của chúng là khác nhau do cấu trúc đường hô hấp trên và dưới có sự khác biệt. Nếu một người đã mắc bệnh hen suyễn thì viêm mũi dị ứng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cũng như quá trình kiểm soát hen suyễn của người bệnh và là tác nhân làm gia tăng những triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Điểm mấu chốt trong mối liên quan giữa hai căn bệnh này là khi mắc bệnh viêm mũi dị ứng chúng ta thường phải bằng miệng thay vì mũi, điều đó tác động không nhỏ đến đường thở, qua đó gây ra bệnh hen.

Biểu hiện của hen suyễn và viêm mũi dị ứng

hen-suyen-va-benh-viem-mui-di-ung

Những triệu chứng tiêu biểu của viêm mũi dị ứng là chảy nước mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, ngứa mũi. Những biểu hiện này thường đi kèm với nhau khi cơ thể tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng. Viêm mũi dị ứng nếu không được chữa trị sẽ dẫn đến tình trạng nghẹt mũi kinh niên, gây rất nhiều khó khăn trong việc hô hấp, nguy hiểm nhất là hiện tượng ngưng thở lúc ngủ. Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá cũng khiến cho các biểu hiện dị ứng tồi tệ hơn.

Đối với bệnh hen suyễn thì triệu chứng thường gặp là ho, khò khè, khó thở. Bạn cần phải tới gặp bác sĩ khi thấy cơ thể mình xuất hiện các dấu hiệu bất thường như là: ho sau khi tiếp xúc với dị nguyên, không khí lạnh, khi chuyển mùa, ho sau khi rèn luyện thể lực, khò khè tái phát thường xuyên, các biểu hiện xuất hiện vào một thời điểm cổ định trong năm… Theo các bác sĩ thì việc nhận biết và  trị bệnh hen sớm thì sẽ giúp cho bệnh nhân hạn chế rất nhiều các tác hại của hen suyễn gây ra cho cuộc sống người bệnh.

Điều trị hen suyễn và viêm mũi dị ứng

Việc phải điều trị song song cả hai bệnh là rất khó khăn và phức tạp. Do đó, người bệnh cần sớm đi khám bác sĩ khi thấy có những biểu hiện như  hắt hơi, sổ mũi dai dẳng trên hai tuần, đặc biệt phát hết sức lưu ý khi có tình trạng ngưng thở lúc ngủ nặng. Nếu dẵ mắc bệnh viêm mũi dị ứng thì phải chữa bệnh sớm để phòng trường hợp biến chứng, dẫn đến hen suyễn hoặc khiến cho tình trạng hen suyễn diễn biến tồi tệ hơn. Để ngăn ngừa viêm mũi dị ứng thì tốt hơn hết là bạn nên tiến hành tiêm phòng bệnh.

viem-mui-di-ung

Quá trình điều trị bệnh hen phế quản và viêm mũi dị ứng có một điểm chung là người bệnh cần phải hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những yếu tố kích thích như khói bụi, phấn hoa,  thực phẩm dễ gây dị ứng, lông vật nuôi, không khí lạnh… Đặc biệt người bệnh phải luôn dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ. Đối với người bị hen suyễn thì bác sĩ sẽ áp dụng thuốc cắt cơn, đề phòng cơn. Còn khi bị viêm mũi dị ứng thì bệnh nhân cần vệ sinh mũi, dùng thuốc xịt mũi hoặc thuốc kháng dị ứng

Khi điều trị hen suyễn, bệnh nhân cần lưu ý phải được theo dõi, hạ liều định kỳ mỗi 3 tháng một lần theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trẻ con sau một thời gian điều trị có thể ngưng thuốc nhưng với người lớn, bệnh rất dễ tái phát nên cần được hạ liều đến khi dùng liều thấp nhất là 1 nhát thuốc mỗi tuần.

Một điều quan trọng khi chữa bệnh hen suyễn đó là người bệnh không nên xem nhẹ bệnh, tự ý ngưng thuốc khi không còn thấy xuất hiện triệu chứng của bệnh. Nhưng thật ra, bệnh vẫn đang diễn biến âm thầm và sẽ bộc phát bất cứ lúc nào, gây nguy hại cho người bệnh.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI