0934 035 467

Bệnh hen suyễn và những điều có thể bạn chưa biết

Bệnh hen suyễn là căn bệnh không chừa một ai, có thể bộc phát bất kì lúc nào. Tác động của bệnh đối với cuộc sống người bệnh là không hề nhỏ. Nguy hại là thế nhưng có nhiều bệnh nhân vẫn chủ quan, lơ là trong việc điều trị cũng như không hiểu rõ về căn bệnh này.

Mọi dạng hen suyễn đều nguy hại

Có một số trường hợp người bệnh bị hen suyễn dạng nhẹ, các cơn hen chưa ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống nên xem nhẹ bệnh, không thăm khám và tiến hành điều trị, khiến cho bệnh ngày càng tiến triển trầm trọng hơn.

Rất ít bệnh nhân có thể kiểm soát bệnh hen suyễn thật sự tốt

co-rat-it-nguoi-co-the-kiem-soat-benh-hen-suyen

Việc kiểm soát hen suyễn là rất quan trọng nhưng không phải ai cũng làm tốt việc này Trường hợp người bệnh dùng thuốc giãn phế quản hiệu quả nhanh dạng hít trên 2 lần/tuần, thức dậy có những biểu hiện của bệnh hen trên 2 lần/tháng  thì có nghĩa là bệnh hen của họ vẫn chưa được kiểm soát, lúc này người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về vấn đề điều chỉnh kế hoạch kiểm soát hen suyễn của mình.

Việc điều trị dự phòng rất quan trọng 

Ngay cả khi bạn đang cảm thấy sức khỏe khá tốt thì không có nghĩa là bạn đã hết bệnh mà có thể bệnh hen suyễn vẫn đang tiến triển âm thầm và có thể bộc phát khi gặp điều kiện thuận lợi. Vì thế người bệnh cần dùng thuốc điều trị hen phế quản dự phòng hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh hen không chỉ xuất hiện ở trẻ em

Nhiều người cứ nghĩ hen suyễn chủ yếu xuất hiện ở trẻ em nhưng thật ra căn bệnh này có thể xảy ra ở bất kì lứa tuổi nào và có thể đi theo người bệnh đến suốt cuộc đời. Ngoài ra, hen suyễn cũng có thể xuất hiện trong một số trường hợp nhất định như vận động gắng sức hoặc hen suyễn khi mang thai. Những biểu hiện của bệnh có thể bộc phát do cảm lạnh hoặc cảm cúm, nhất là ở trẻ em.

Trẻ em bị hen suyễn vẫn có thể tái phát bệnh khi trưởng thành

benh-hen-co-the-tai-phat-lai-khi-tre-da-truong-thanh

Hệ miễn dịch của chúng ta luôn biến đổi trong mỗi giai đoạn cuộc đời. Khi trẻ em bị hen suyễn được kiểm soát tốt thì tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm và dần biến mất tuy nhiên nó có thể tái phát bất kì lúc nào ở tuổi trưởng thành

Bệnh nhân hen suyễn vẫn có thể tập thể dục

Tâm lý lo sợ cơn hen sẽ bộc phát khiến cho nhiều người bị hen suyễn e ngại việc tập thể dục, Nhưng nếu bạn vẫn có thể rèn luyện thể dục thể thao  nếu biết cách kiểm soát và đề phòng hen suyễn khi tập thể dục như là sử dụng thuốc trước khi tập luyện,  làm nóng và làm nguội cơ thể khi tập, lựa chọn những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng bệnh…

Hen suyễn và dị ứng có mối liên quan mật thiết với nhau

Khi một người có cơ địa dị ứng với phấn hoa, nấm mốc, khói bụi…thì các biểu hiện như ho, khò khè sẽ xuất hiện khi họ tiếp xúc với nó. Nếu người bệnh có thể hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng thì sẽ góp phần kiểm soát hen suyễn được tốt hơn.

Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn

khoi-thuoc-la-lam-tang-nguy-co-mac-benh-hen

 

Dù là hút thuốc lá chủ động hay thụ động thì đều rất nguy hại cho sức khỏe, có thể kích phát, làm hen suyễn trầm trọng thêm nhất là đối với trẻ em. Bên cạnh đó, thai phụ tiếp xúc với khói thuốc lá khi mang thai sẽ làm tăng khả năng mắc phải hen suyễn cho trẻ sau này.

Cách điều trị hen suyễn ở mỗi người là khác nhau

Cơ địa của mỗi người là các nhau nên việc điều trị bệnh hen cũng khác nhau nên người bệnh cần trao đổi với bác sĩ để có kế hoạch điều trị phù hợp và hiệu quả cho bản thân.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI