0934 035 467

Bệnh hen suyễn và COPD chữa như thế nào

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo môi trường không khí ngày càng ô nhiễm khiến cho những căn bệnh mãn tính về đường hô hấp có xu hướng xảy ra phổ biến hơn, tiêu biểu nhất là bệnh hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, theo các thống kê cho thấy số lượng trường hợp mắc bệnh đang ngày càng tăng.

Bệnh hen suyễn

bệnh hen suyễn có lây hay không

Khi bị hen suyễn, bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng điển hình của bệnh hen như là  khò khè, ho, nặng ngực, khó thở…Tuy căn bệnh này có thể bộc phát ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng trẻ em là các đối tượng dễ mắc bệnh nhất, tiến triển thành từng đợt.

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến bệnh hen suyễn bao gồm:

– Do cơ địa dị ứng (dị ứng với những tác nhân trong môi trường như phấn hoa, khói bụi, mùi hóa chất hoặc một số loại thuốc kháng viêm, giảm đau dị như aspirin…).

– Do nhiễm trùng đường hô hấp

– Thời tiết, khí hậu thay đổi, thất thường nhất là những khi trời trở lạnh

– Do vận động gắng sức.

Do chịu ảnh hưởng từ  một trong các yếu tố này mà cơ trơn của phế quản xảy ra tình trạng co thắt kèm theo đó là sự tăng tiết chất nhầy làm cho quá trình lưu thông không khí bị tắc nghẽn.

Bệnh COPD

benh-copd

Bệnh COPD cũng có những triệu chứng khá giống với hen suyễn mãn tính như là ho có đờm vàng, khò khè, hơi thở ngắn, khó thở, nặng ngực,

Khác với bệnh hen suyễn thì nguyên nhân chủ yếu dẫn đến căn bệnh này là do hút thuốc lá dù là chủ động hay thụ động. Ngoài ra, còn là do người bệnh tiếp xúc thường xuyên với các yếu tố gây kích ứng phổi như bụi, khói, hóa chất độc hại…

Điều trị hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Đối với những người mắc bệnh hen suyễn hoặc COPD thì thường được bác sĩ chỉ định dùng thuốc dạng xịt để điều trị bệnh hen cũng như bệnh COPD do tác dụng của thuốc mang lại rất tốt, dễ dùng và ít khi gây ra phản ứng phụ cho bệnh nhân .

Căn cứ vào thành phần thì thuốc dạng xịt thường được có các loại chủ yếu như sau

tìm hiểu về bệnh hen phế quản ở người cao tuổi

Thuốc xịt chứa chất chủ vận 2: có tác dụng làm giãn phế quản, làm cho quá trình hô hấp của người bệnh dễ dàng hơn, đây là dạng thuốc này làm hạn chế nhanh những cơn khó thở xuất hiện bất ngờ và thường được phân làm 2 nhóm đó là nhóm có tác ngắn hạn và nhóm có tác dụng dài hạn. Phản ứng phụ mà người bệnh có thể sử dụng thuốc là  run cơ, đau đầu, buồn nôn…

Thuốc xịt có corticosteroid:  có chức năng kháng viêm ở đường hô hấp, giúp đường dẫn khí giảm tình trạng co hẹp do viêm nhiễm cũng như hạn chế  sự tổn thương ở phổi. Việc dùng lâu ngày sẽ đem đến nhiều lợi ích cho bệnh nhân như có thể dự phòng cũng như  kiểm soát bệnh hiệu quả, giới hạn các phản ứng phụ nghiêm trọng như: tăng huyết áp, phù, tăng nhãn áp…

Trong quá trình dùng thuốc xịt điều trị hen suyễn cũng như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thì bệnh nhân cần phải thực hiện việc sử dụng thuốc theo đúng lời khuyên của bác sĩ về liều lượng dùng và cách dùng, tránh việc tự tiện thay đổi liều hoặc ngưng thuốc ngay cả khi tình trạng sức khỏe ổn định.

Ngoài việc dùng thuốc thì người bị bệnh hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cũng cần chú ý thay đổi lối sống, tránh tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh, nhất là khói thuốc lá. Vì nó sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn cũng như ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trẻ em bị bệnh suyễn càng phải được chăm sóc, điều trị tốt để không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ và tránh cho bệnh tái phát sau này.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI