0934 035 467

Bệnh hen suyễn sẽ dễ kích phát nếu điều trị không đúng cách

Hen suyễn là căn bệnh có thể đi theo người bệnh đến suốt cuộc đời. Bệnh nhân hoàn toàn có thể có một cuộc sống bình thường, an toàn nếu biết cách kiểm soát và dùng thuốc chữa trị hen phế quản theo chỉ định của bác sĩ. Nhưng có rất nhiều bệnh nhân hen suyễn chưa sử dụng thuốc đúng cách.

Theo như các bác sĩ thì phần lớn các trường hợp người bị bệnh hen suyễn phải nhập viện cấp cứu là do bộc phát cơn hen nặng. Có rất ít bệnh nhân kiểm soát tốt được bệnh của mình, hầu hết là đến từ việc dùng thuốc trị bệnh hen sai cách, không những không cải thiện được bệnh mà còn dẫn đến nhiều tác dụng phụ.

Các sai lầm thường thấy khi dùng thuốc trị hen

Theo nguyên tắc thì khi dùng thuốc xịt thì người bệnh cần thở ra hết rồi ngậm xung quanh ống xịt, khi hít vào thì mới phun thuốc. Tuy nhiên có một số bệnh nhân lại làm sai thao tác như là bấm chậm, khi thở ra mới bấm….Ngoài ra, có nhiều bệnh nhân không lắc đều lọ thuốc trước khi xịt. Việc sử dụng thuốc xịt sai cách vừa làm mất đi sự hiệu quả của việc điều trị hen suyễn vừa có nguy cơ đối mặt với tình trạng viêm họng, nấm họng….

nhung-sai-lam-trong-cach-chua-benh-hen

Một sai lầm khá phổ biến đó là người bệnh chỉ chú trọng dùng thuốc cắt cơn mà lơ là trong dùng thuốc điều trị hen phế quản. Việc làm này khiến cho bệnh nhân rất dễ gặp phải các cơn hen kịch phát có thể đe dọa đến tính mạng. Còn chưa kể, việc lạm dụng thuốc cắt cơn còn gây ra tình trạng lờn thuốc.

Một số trường hợp mặc dù có điều trị dự phòng hen suyễn tuy nhiên khi thấy không còn xuất hiện triệu chứng của hen suyễn thì lại ngưng dùng vì suy nghĩ chủ quan, tưởng mình đã hết bệnh hoặc lo ngại tác dụng phụ khi dùng thuốc thường xuyên. Nhưng theo các chuyên gia y tế thì  thuốc dự phòng cơn phải được sử dụng mỗi ngày ngay cả khi thấy bệnh đã ổn định và tối thiểu là  khoảng 3 đến 6 tháng. Việc tự ý ngưng dùng thuốc ngừa cơn hen suyễn thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: xẹp phổi, tràn khí màng phổi, suy hô hấp… thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng.

Làm gì để kiểm soát tốt bệnh hen suyễn

Các bác sĩ khuyên rằng để hạn chế sự xuất hiện của những cơn khó thở bên cạnh việc dùng thuốc thì việc dự phòng hen là rất quan trọng. Điều cốt yếu là người bệnh phải hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các dị nguyên có thể gây bộc phát cơn hen suyễn như: phấn hoa, lông chó mèo, mạt nhà, khói, không ăn thực phẩm dễ gây dị ứng, ngăn ngừa và giải quyết đến nơi đến chốn các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp…

tam-soat-tot-benh-hen-suyen

Người bệnh cần phải dùng thuốc dự phòng bệnh suyễn theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, tái khám theo định kì. Việc dự phòng sai cách, người bệnh có thể đối mặt với cơn suyễn ảnh hưởng đến tính mạng khi không được can thiệp kịp thời.

Bệnh nhân bị hen suyễn cũng cần lưu ý tránh việc dùng kéo dài những loại thuốc uống, bột chứa corticoid. Vì nó sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hại đến cho bản thân người bệnh như phù, giữ nước, loãng xương, tăng huyết áp, viêm dạ dày…

Trong quá trình áp dụng các cách chữa bệnh hen suyễn ở trẻ em, thì người thân cần phải đặc biệt theo dõi tình trạng bệnh của trẻ, đưa trẻ đi thăm khám theo chỉ định của bác sĩ, ngay cả khi thấy bệnh của trẻ đã ổn định thì cũng phải đi khám, để bác sĩ có thể nắm bắt được diễn biến hen suyễn ở trẻ. Phụ huynh cần phải biết rằng dù trẻ không còn xuất hiện các biểu hiện của bệnh hen suyễn tuy nhiên nó vẫn đang diễn biến âm thầm trong cơ thể và có thể dễ dàng xuất hiện bất cứ lúc nào.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI