0934 035 467

BỆNH HEN SUYỄN Ở TRẺ EM

Bệnh hen suyễn là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh kinh niêm cho thiếu nhi, khiến cho một số em không thường xuyên cắp sách đến trường được. Người ta cũng ước tính rằng từ 5-10% thiếu nhi đã có dấu hiệu và triệu chứng mắc bệnh hen suyễn. Vào một thời điểm nào đó trong đời của chúng trước tuổi dây thì số bé trai mắc bệnh nhiều gấp đôi số bé gái. Sau độ tuổi này tỷ lệ mắc bệnh của các em ngang bằng nhau. Giống như ở người lớn tỷ lệ mắc bệnh và tử vong vì bệnh hen suyễn thiếu nhi đang trên đà gia tăng. Không dễ để tìm được lời lý giải đơn giản biện minh cho tình trạng gia tăng này, nhưng sự chậm trể trong viêc chữa trị và tình hình ô nhiễm môi trường nghiêm trọng là hai nguyên nhân khả dĩ chấp nhận được.

Mặc dù sự kiện số người lớn lẫn trẻ em mắc bệnh hen suyễn đều tăng lên, cũng có một số dị biệt căn bản của bệnh hen suyễn giữa người lớn và thiếu nhi. Dị ứng đóng vai trò quan trọng trong bệnh hen suyễn thiếu nhi hơn hẵn ở người lớn. Hầu hết các trẻ em bị hen suyễn đều có một hay nhiều dấu hiện và triệu chứng của bệnh dị ứng. Và hầu hết các em mắc bệnh hen suyễn đều bắt đầu lên cơn hen đầu tiên trước tuổi lên hai. Dường như ở các gia đình có cha mẹ nghiện thuốc là nhiều trẻ em rất dễ mắc bệnh he suyễn và các bệnh khác về đường hô hấp. Kể cả bệnh cảm lạnh do hậu quả của các chất gây ô nhiễm không khí có trong khói thuốc lá.

TRẺ EM KHÔNG CHỈ LÀ NGƯỜI LỚN CÓ THÂN VÓC BÉ NHỎ

Cấu trúc cơ thể và tình trạng sinh lý của chúng khác hẵn với người lớn. Ngoài ra trẻ em có một điều mà người lớn không có đó là chúng đang lớn lên. Do đó các bác sỹ nhi khoa theo dõi chặt chẻ tình hình tăng trưởng của trẻ. Bởi vì không lớn lên được chính là dấu hiệu bị bệnh. Nhờ lập biểu đồ về tình hình tăng trưởng của các bệnh nhân thiếu nhi, các bác sỹ nhi khoa phán đoán được sức khỏe tổng quát của chúng và có thể sớm tìm ra được manh mối về bệnh tình. Bệnh hen suyễn giống như các bệnh kinh niên khác về mặt này. Ở dạng kinh niên bệnh hen suyễn có thể làm chậm đà tăng trưởng và phát triển của các em. Một yếu tố vô cùng quan trọng trong bệnh hen suyễn thiếu nhi là các đường thông khs tỏng phổi các e có tiết diện khá nhỏ . Nhờ các đường thông khí trong phổi rộng lớn hơn nhiều nên dù tiết diện của chúng có giảm đi 10% ngườ lớn vẫn có thể hô hấp tương đối dễ dàng. Còn ở trẻ em sức giảm sụt như thế ở các đường thông khi có thể gây ra cơn hen vì vậy một số trẻ em dường như rất dễ lên cơn hen suyễn.

Trong số trẻ em lên cơn hen suyễn trước tuổi lên 3, có đến 6% đã dứt cơn khò khè vào tuổi lên 6. Các nhân tố liên hệ đến chứng hen suyễn dai dẵng bao gồm tiến sử bệnh hen suyễn và tật ngiện thuốc lá của người mẹ. Chứng chàm eczema trong năm đầu đời và chứng sổ mũi mãn tình của trẻ là hai nhân tố có liên hệ khác . Hầu hết các trẻ bị hen suyễn sớm trong thời thơ ấu thường là do bệnh ở đường hô hấp. Đến tuổi lên 6 thường sẽ không bị khò khè nữa. Nhưng ở một số trẻ em, chứng khò khè xuất hiện sớm, trong những năm đầu đời có lẽ là dấu hiệu của bệnh hen suyễn di truyền.

Đến khi đứa trẻ bước vào tuoir thanh xuân, các đường dẫn khí trong phổi đã rộng lớn hơn nên mắc co thắt phế quản làm hẹp đường không khí  đôi chút không còn gây nhiều rắc rối cho cơ thể phát triển của chúng nữa. Bời vì tiết diện của đường không khí rất nhỏ hẹp nên so với người lớn các em dễ bị lên cơ khò khè và chứng viêm phổi, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản hơn.

Ngoài các chứng nhiễm khuẩn và hen suyễn có một số nguyên nhân khác cũng gây ra tình trạng khò khè ở trẻ em nhưng nó hiếm khi xảy ra. Các nguyên nhân này nhấn mạnh sự kiện trẻ không chỉ là “người lớn có thân vốc nhỏ” một dị vật như một món đồ chơi nhỏ chẳng hạn lỡ bị nuốt hay hít rơi vào một phế quản cũng có thể gây ra cơn khò khè tưởng lầm là hen suyễn. Tiếng khò khè này phát tra từ một nơi vướng dị vật.

TÌM HIỂU BÀI THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

thuoc nam

 

Các bạn có thể tìm thấy chúng tôi bằng các từ khóa:

bệnh hen suyễn là gì, chữa hen phế quản bằng thuốc nam, điều trị bệnh hen phế quản, bệnh hen phế quản, chữa bệnh hen phế quản ở trẻ em, triệu chứng hen phế quản…

One thought on “BỆNH HEN SUYỄN Ở TRẺ EM

  1. NGỌC TRINH says:

    Chào nhà thuốc:
    Tôi đã bị hen suyễn và được chữa trị bên mình giờ đã lành hẳn. Tôi rất vui và rất cảm ơn nhà thuốc ak. Hiện tại cháu nhà tôi ho rất nhiều và khó thở, đi khám bác sĩ bảo là bị hen phế quản. Mong bác sĩ tư vấn và cháu tôi có sử dụng thuốc bên mình được không ak.
    Cảm ơn.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI