0934 035 467

Bệnh hen suyễn là gì? Phương pháp nhận biết bệnh hen suyễn và cách điều trị

Bệnh suyễn là một căn bệnh mãn tính co nguyên nhân từ viêm đường hô hấp. Các dấu hiệu nhận biết bệnh hen suyễn đặc trưng như cá triệu chứng liên quan đến đường hô hấp như khó thở, khò khè, thở dốc, đau ngực và ho… Các triệu chứng này sẽ thay đổi theo thời gian từng giai đoạn của bệnh.

Hen suyễn hay còn được gọi là hen phế quản hoặc viêm phế quản hen suyễn, bệnh hô hấp mãn tính là một căn bệnh đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới và lan nhanh trong ba mươi năm qua. Người ta ước tính rằng cứ 20 người là có một người bị hen suyễn, điều này cho chúng ta thấy rằng mắc bệnh hen suyễn là một vấn đề đáng lo ngại và có thể mắc ở bất cứ ai.

Nguyên nhân của bệnh hen suyễn

nguyen nhan gay benh hen phe quan

Hen suyễn được phát bệnh bởi một mối liên hệ phức tạp giữa các yếu tố di truyền và môi trường như bị nhiễm virus, dị ứng hay tiếp xúc với các chất có thể gây dị ứng với hệ hô hấp có thể khiến bệnh hen suyễn ở trẻ em hoặc người xuất hiện.

Các yếu tố có thể gây nên bệnh hen

  • Nhiễm virut.
  • Tập thể dục quá sức và không đúng cách.
  • Tiếp xúc với chất gây dị ứng (không khí bị ô nhiễm, phấn hoa, môi trường làm việc…).
  • Thay đổi khí hậu, thời tiết.

Nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn

Người mắc bệnh hen suyễn là do bị hẹp đường hô hấp. Với chứng hẹp đường hô hấp này gây ra bởi sự kích thích của virus hoặc vi khuẩn. Khi các chất kích thích tiếp xúc với phổi , các chất này hay vi sinh vật sẽ đánh thức hoạt động của tiểu cầu (tế bào kháng của cơ thể), nó bắt đầu giải phóng các chất để tiêu diệt những gì đang gây ra tác động xấu đến cơ thể. Tuy nhiên, thay vì giải quyết được tình trạng viêm, các chất này có thể gây ra thu hẹp phế quản và tiểu phế quản (co thắt phế quản).

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh hen suyễn khác nhau và không phải bất kỳ ai bị dị ứng cũng sẽ mắc bệnh hen, ngược lại không phải bất kỳ ai đang mắc bệnh hen suyễn đều là do dị ứng với các chất kích thích.

ở những người mắc bệnh hen suyễn, lớp lót ống dẫn không khí đến phổi luôn luôn bị viêm bởi sự nhạy cảm của phế quản. Khi cơn hen suyễn nặng, độ nhạy cảm này càng tăng lên gây hẹp đường thở và gây ho, thở khò khè trong ngực và thở dốc.

Các triệu chứng của bệnh hen suyễn

trieu chung benh hen phe quan

Các triệu chứng của bệnh hen suyễn có thể xảy ra bất cứ thời gian nào trong ngày, tuy nhiên triệu chứng của nó thường xuyên xuất hiện hơn và buổi sáng hoặc ban đêm. Trong một số triệu chứng của bệnh hen suyễn, chúng ta có thể đề cập đến do thiếu không khí, ép ngực, đau ngực hoặc ho có thể đi kem với đờm…

Trong một số triệu chứng nghiêm trọng hơn thì bệnh nhân có thể bị một cơn hen suyễn tấn công trong một hoặc hai ngày với các triệu chứng có thể ngày càng nặng hơn. Trong những trường hợp này, bệnh nhân có nguy cơ bị suy hô hấp và oxy không đến được phổi. Khi đó, tát cả các cơ quan của cơ thể có thể bị tổn hại lớn.

Điều trị bệnh hen suyễn

Các chuẩn đoán của hen suyễn dựa vào những dấu hiệu và triệu chứng mà bệnh nhân trình bày. Ngoài ra bác sĩ của bạn có thể sẽ yêu cầu nột vài xét nghiệm bổ sung như chụp X-quang, chụp phế quản và xét nghiệm máu.

Để  trị bệnh hen suyễn, bệnh nhân nên được chăm sóc trong môi trường lành mạnh tránh thú cưng có lông, bụi bẩn và các yếu tố gây dị ứng khác có thể gây ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh hen phế quản. Có thể làm giảm nhẹ các cơn hen bằng thuốc giãn phế quản. Thuốc này có chức năng làm giãn phế quản, tạo thuận lợi cho việc hô hấp dễ dàng.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI