0934 035 467

Bệnh hen suyễn không chữa sẽ để lại biến chứng gì ?

Hen suyễn (hen phế quản) là căn bệnh về đường hô hấp thường gặp, khó điều trị, dễ tái phát và để lại nhiều biến chứng cho người bệnh. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan nên nhiều bệnh nhân thường lơ là trong việc điều trị và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sau đây là các biến chứng của bệnh hen suyễn thường gặp nhất. Các bạn cần phải đọc thế để biết được cách trị hen suyễn gấp cho bé để tránh những trường hợp để lâu sẽ gây nên những biến chứng không cần thiết cho trẻ khi mắc hen suyễn.

bệnh hen suyễn mãn tính gây ra gì
bệnh hen suyễn mãn tính gây ra gì

Nhiễm khuẩn phế quản

Nếu không giữ đủ ấm cho đường hô hấp trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường hay khi chuyển mùa sẽ khiến cho các virus có điều kiện xâm nhập vào các cơ quan hô hấp, tai, mũi, họng và khiến bệnh trở nên nặng hơn rồi trở thành mạn tính. Trong đó những người bị hen suyễn mạn tính có khả năng bị nhiễm khuẩn phế quản rất cao.

Giãn phế đa năng tiểu thùy

Khi bị hen suyễn kéo dài, các phế đa năng trong phế quản sẽ giảm sự co dãn và khiến cặn bã bị tích tục nhiều. Dần dần hình thành nên các cục đờm, theo phản xạ bệnh nhân sẽ ho khạc nhiều khiến cơ thể bị suy nhược và giãn phế đa năng tiểu thùy.

hen suyễn biến chứng xẹp phổi
hen suyễn biến chứng xẹp phổi

Suy hô hấp

Khi bị hen phế quản cấp tính và ác tính, suy hô hấp là một trong những triệu chứng điển hình nhất. Lúc này, bệnh nhân sẽ có biểu hiện khó thở, thậm chí không thở được nếu không có máy hỗ trợ hô hấp. Đây là triệu chứng nguy hiểm và có thể khiến bệnh nhân bị tử vong.

Xẹp phổi

Có tới khoảng 10% bệnh nhân bị hen phế quản mắc phải biến chứng này và hầu hết đều không chú ý vì nó có thể biến mất khi bệnh hen suyễn có dấu hiệu đỡ hơn. Tuy nhiên, nếu xem thường biến chứng này sẽ khiến việc điều trị bệnh thêm khó khăn và phức tạp hơn.

Ngừng thở

Là biến chứng xuất hiện do suy hô hấp, nếu kéo dài có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy cung cấp lên não làm người bệnh ngừng thở đột ngột, gây tổn thương não, hôn mê và gây tử vong.

hen suyễn biến chứng nguy hiểm
hen suyễn biến chứng nguy hiểm

Tâm phế mãn tính

Đây là biến chứng gặp ở khoảng 5% bệnh nhân bị hen suyễn và chủ yếu gặp ở bệnh nhân hen suyễn mãn tính hoặc hen suyễn nặng

Khi xuất hiện các biến chứng nói trên bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc hoặc tự ý kê thuốc mà cần đến các bệnh viên chuyên khoa để khám xét và được chẩn đoán để tránh tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và trầm trọng hơn.

Các bạn yên tâm bệnh hen suyễn không lây cho người khác, nhưng đừng chủ quan vì nếu như hen suyễn không chữa hết thì sẽ để lại những biến chứng trên, vậy nên nếu như có mắc hen suyễn cho mình hay bé bạn nên chữa trị kịp thời gấp.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI