0934 035 467

BỆNH HEN SUYỄN – HÍT THỞ NHƯ THẾ NÀO?

Khi chúng ta hít vào , các cơ ngực vốn bám vào xương sườn co lại, làm nâng và kéo các xương sườn sang hai bên, lồng ngực nở ra, hút không khí vào.

Khi chúng ta thở ra không khí được tống ra khỏi phổi. Khi bạn đứng trước gương tự quan sát sẽ thấy khi hít vào hai xương đòn nâng lên và các xương sườn dãn rộng một đoạn , bụng căng phồng ra , còn thở ra thì các xương sườn trở về vị trí cũ , bụng xẹp xuống. Không nên lặp lại nhiều lần quá vì khi không cần thiết thì thở nhanh, thở sâu không phải nhắm đáp ứng với nhu cầu tập luyện  sẽ gây tăng thông khí phổi dẫn đến chóng mặt, choáng váng, nếu kéo dài có thể dẫn đến ngất xỉu.

Chính cử động của xương sườn và bụng làm thay đổi thể tích lồng ngực hút không khí vào và đẩy không khí ra theo từng chu kỳ, đối với người khỏe mạnh, nghỉ ngơi khoảng 20 chu kỳ 1 phút. Trong những lúc cơ thể hoạt động mạnh như chơ thể thao thì nhu cầu năng lượng tăng lên, đòi hỏi sự thiêu đốt nhiều mỡ và carbonhydrat, khối lượng sử dụng oxy và khí Co2 được thải ra  tăng lên, lồng ngực nở ra rộng hơn do thể tích không khí luân chuyển lớn hơn.

Khi luyện tập nặng nhọc hay hoạt động gắng sức cử động của lồng ngực mạnh hơn, hai xương đòn nâng lên nhiều hơn, các khoang liên sườn giản rộng ra , các cơ kéo dãn xương sườn làm cho thể tích lồng ngực lớn hơn. Khi thở vào các động tác đều chủ động, còn khi thở ra đa phần là thụ động, các cơ giản ra, chùng lại, trở về tư thế nghỉ.

Khi đứng trước gương, bạn hãy lưu ý đến cử động của bụng, vì mặc dù phần trên đã mô tả các chuyển động của lồng ngực , nhưng thực tế chính các cơ bụng là có hiệu lực nhất đối với hô hấp.

Hãy quan sát một người đang ngủ sẽ thấy bụng chuyển động lên xuống nhẹ nhàng, còn các cơ ngực hầu như không chuyển động gì . Bụng tham gia vào hoạt động hô hấp là nhờ cơ hoành. Đó là một cơ hình vòm ngăm giữ vùng ngực và vùng bụng gắn vào bờ xương sườn ở mặt trước, còn phía sau lưng thì bám thấp hơn, tạo thành một vòm cơ nằm ngang. Khi cơ hoành co lại và đẩy xuống dưới thì thể tích lồng ngực tăng theo  chiều dọc, hút không khí vào. Khi nó giãn ra kéo lên trên thì thể tích lồng ngực giảm đi, đẩy không khí ra ngoài. Nếu bạn nằm thật thẳng, dán thân người lên giường và quan sát kỹ chuyển động của bụng khi bạn hút thở, bạn sẽ thấy sự vận động của cơ hoành.

Cả cơ ngực và cơ hoành đều hoạt động nhịp nhàng tự động, nhưng chúng ta có thể bắt nó hoạt động theo ý muốn của mình. Ví dụ như chúng ta chủ động hít thở sâu hơn, nhanh hơn. Một trong các tác động của bệnh hen là hạn chế khả năng chủ động hô hấp của chúng ta.

HỌC CÁCH ĐIỀU KHIỂN HÔ HẤP KHI LÊN CƠN HEN CÓ Ý NGHĨA ĐÁNG KỂ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI BỆNH HEN.

Hotline : 0934.035.467
ĐC liên hệ: 307A Nguyễn Thị Thập, p.Tân Phú, Quận 7, Tp HCM
 

 TÌM HIỂU BÀI THUỐC TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

thuoc nam

 

Các bạn có thể tìm thấy chúng tôi bằng các từ khóa:

 triệu chứng hen suyễnbệnh hen phế quản, hen phế quản bôi nhiễm, cấp cứu hen phế quản, hen suyễn và hen phế quản, bài thuốc điều trị hen phế quản, viêm phế quản mãn tính…

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI