0934 035 467

Bé bị hen suyễn và những nguyên nhân gây tái phát bệnh

be bi hen suyen (1)

Môi trường không khí ngày càng ô nhiễm kéo theo các bệnh liên quan đến đường hô hấp gia tăng, một trong số đó là bệnh hen suyễn. Đây là căn bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh và rất khó có thể trị dứt điểm hoàn toàn. Bệnh có thể bộc phát ở trẻ em và cả người trưởng thành do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên trẻ em vẫn là đối tượng chủ yếu bởi sức đề kháng của trẻ yếu hơn so với người trưởng thành. Vì vậy những gia đình có bé bị hen suyễn cần chú ý, không cho trẻ tiếp xúc với những thứ có nguy cơ gây tái phát bệnh.

Vì có cơ thể yếu hơn người trưởng thành nên trẻ em thường là đối tượng chủ yếu bị tái phát các cơn hen suyễn. Một số những nguyên nhân gây nên sự tái phát của bệnh có thể kể đến như:

Khói thuốc lá

be bi hen suyen (2)

Xem thêm: Triệu chứng của bệnh hen suyễn ở trẻ em và những điều cần biết

Từ trước đến nay thi khói thuốc lá được coi thủ phạm gây ra vô số các bệnh nguy hại cho cơ thể người sử dụng, và những người hít phải khói thuốc. Đặc biệt, các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp là những bệnh có nguy cơ cao hơn cả, trong đó có bệnh hen suyễn. Việc hút thuốc lá hiện nay vẫn còn diễn ra ở rất nhiều gia đình, và khi bé bị hen suyễn hít thụ động lượng khói thuốc này có thể dẫn đến việc bị dị ứng và tái phát hen suyễn ở trẻ.

Bụi bẩn

Bụi là một trong những yếu tố làm khởi phát cơn hen suyễn. Môi trường ngày càng bị ô nhiễm, lượng khói bụi, bụi bẩn trong không khí ngày càng tăng lên khiến cho nguy cơ mắc phải, tái phát các căn bệnh ngoài da. Vì vậy mà những bậc cha mẹ nên hạn chế cho con em mình tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm, bụi bẩn. Bởi đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Là nguyên nhân khiến cho những bé bị hen suyễn tái phát bệnh.

chất hóa học

be bi hen suyen (3)

Xem thêm: Cách kiểm soát bệnh hen suyễn khi trời chuyển lạnh

Người lớn thường xuyên sử dụng các chất hóa học như bình xịt côn trùng, bình xịt phòng, nước hoa…để lưu giữ lại mùi hương và diệt côn trùng, vệ sinh nhà cửa. Tuy nhiên đối với những gia đình có con bé bị hen suyễn, người lớn cần hạn chế sử dụng các loại chất hóa học này để tránh gây ra dị ứng và phát bệnh cho trẻ.

Thực phẩm

Thực phẩm cũng là một trong những nguyên nhân rất phổ biến gây ra tình trạng dị ứng khiến bệnh hen suyễn ở trẻ tái phát. Việc sử dụng một số loại thực phẩm như hải sản, tôm, cua, mực…dẫn đến nguy cơ trẻ bị dị ứng thực phẩm là  rất cao. Đặc biệt đối với những trẻ có cơ địa nhạy cảm thì không nên cho dùng các loại thực phẩm này để hạn chế tối đa nguy cơ khiến bệnh hen suyễn tái phát. Bên cạnh các nguyên nhân trên thì có một số nghiên cứu cho thấy thai kỳ cũng có khả năng khiến cho cơn hen suyễn hơn bộc phát.

Bệnh hẹn suyễn ở trẻ em hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả. Tuy nhiên người lớn có thể làm theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo sức khỏe cho trẻ một cách tốt nhất. Hạn chế việc các cơn hen xuất hiện bất ngờ và thường xuyên.

 

 

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI