0934 035 467

6 Cách để giúp bạn sống chung với bệnh hen suyễn an toàn

nhung-nguyen-nhan-chu-yeu-gay-ra-benh-hen-suyen

Cuộc sống của những người không may mắc phải căn bệnh hen suyễn ít nhiều cũng sẽ gặp khó khăn do các triệu chứng của bệnh hen có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch kiểm soát bệnh rõ ràng thì người bị bệnh có thể sống chung an toàn với căn bệnh khó chịu này.

Hen suyễn nếu không được kiểm soát và điều trị hợp lí thì cơn hen sẽ xuất hiện nhiều hơn cũng như dễ khiến cho người bệnh gặp phải các biến chứng khó lường. Tuy là một bệnh rất khó để chữa khỏi nhưng chúng ta vẫn có thể kiểm soát chúng.

Luôn có thuốc cắt cơn bên mình

Đây là việc cần làm đối với bất cứ ai bị bệnh hen. Thuốc cắt cơn được coi là phao cứu sinh của bệnh nhân hen suyễn nên cần phải luôn đem theo bên mình mọi lúc mọi nơi.

Khi có những triệu chứng của hen suyễn mạn tính thì cần luôn tuân theo những chỉ định của bác sĩ trong việc kiểm soát và điều trị bệnh hen

Dùng thuốc dự phòng

cac-dang-benh-hen-suyen-va-cach-phan-biet

Bên cạnh thuốc cắt cơn thì người bị bệnh hen suyễn phải dùng các loại thuốc điều trị dài hạn chẳng hạn như Theophylline là dạng thuốc này được chỉ định sử dùng hàng ngày cũng như phải sử dụng dài lâu để có thể đề phòng những triệu chứng của hen. Thuốc có tính năng làm giãn cơ quanh đường hô hấp, giúp người bệnh hạn chế cơn khó thở.

Prednisone cũng là dạng thuốc được chỉ định dùng trong thời gian dài tuy nhiên thường chỉ áp dụng cho những triệu chứng hen suyễn nặng và phải luôn tuần theo hướng dẫn của bác sĩ.

Rèn luyện cơ thể và kiểm soát cân nặng

Không nhiều người biết rằng béo phì, thừa cân có tương tác đến căn bệnh hen suyễn nên bạn cần phải kiểm soát trọng lượng của cơ thể mình để hạn chế những khó khăn do cơn hen gây ra.

Để làm được như vậy thì bạn phải quan tâm đến việc tập thể dục thể thao đều đặn. Tuy nhiên, khi tập luyện bạn cần phải nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để có phương pháp tập thích hợp, vừa có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, kiểm soát cân nặng vừa không gây ra cơn hen suyễn.

Bên cạnh việc tập thể dục thì bạn cũng đừng quên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, tránh các thực phẩm gây dị ứng và hoa quả hoặc rau xanh sẽ bổ sung năng lượng cho cơ thể đủ để kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Dùy trì môi trường sống sạch sẽ

nhận biết các loại thực phẩm gây dị ứng

Độ ẩm quá cao và ô nhiễm trong không khí có thể làm bạn lên cơn hen suyễn. Bạn nên có các biện pháp để làm giảm độ ẩm chẳng hạn như dùng máy hút ẩm, máy điều hòa…Dù là ở nhà hay tại nơi làm việc thì không gian xung quanh bạn phải luôn sạch sẽ, hạn chế sự xuất hiện của các tác nhân gây dị ững nhằm phòng tránh những biểu hiện hen.

Luôn giữ ấm cơ thể

Không khí lạnh là một trong những tác nhân có thể làm tình trạng hen suyễn của bạn tồi tệ hơn. Do đó, vào những ngày trời trở lạnh bạn nên trang bị cho mình những vật dụng giữ ấm cơ thể như khăn quàng, áo khoác, khẩu trang, bao tay…

Luôn bình tĩnh khi có cơn hen suyễn

Phần lớn khi gặp phải cơn hen suyễn chúng ta thường hoảng loạn, căng thẳng, như thế sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

Tốt hơn hết bạn nên học cách giữ bình tĩnh và cố gắng thực hiện các biện pháp đễ làm dịu tình hình chẳng hạn như sử dụng thuốc trị hen suyễn đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên biết cách tiết chế cảm xúc và giữ cho tinh thân luôn lạc quan, thoải mái để góp phần kiểm soát bệnh hen.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI