Điều trị và kiểm soát hen suyễn và chứng trào ngược axit

Bệnh hen suyễn và trào ngược dạ dày thực quản thường song hành và liên quan với nhau. Việc mắc cả hai căn bệnh này sẽ khiến cho sinh hoạt, chất lượng sống của người bệnh bị ảnh hưởng không nhỏ, cho nên cần phải có các biện pháp để điều trị và kiểm soát cả bệnh hen suyễn và trào ngược dạ dày thực quản.

Mối liên quan giữa bệnh suyễn và chứng trào ngược axit

hen-suyen-va-benh-trao-nguoc-da-day

Một số cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng hai căn bệnh này có ảnh hưởng qua lại với nhau: hen suyễn sẽ khiến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản tồi tệ hơn do khi bộc phát cơn hen thì áp lực trong ổ bụng khiến cho cơ vòng dưới thực quản mở rộng ra dẫn đến trào ngược. Trong khi đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng trào ngược là tác nhân kích thích mạnh làm hen suyễn trở nặng vì:

Dịch vị khi xuất hiện chứng trào ngược có thể tràn vào phổi. Tình trạng  này nếu xảy ra thường xuyên sẽ làm cho phổi bị  kích thích và dẫn đến phổi trở nên mẫn cảm với dịch vị hơn cả các yếu tố khác nấm mốc, khói bụi khói…vốn được xem những tác nhân điển hình làm kích hoạt cơn hen.

Tình trạng trào ngược axit sẽ dẫn đến đường dẫn khí có hiện tượng co thắt do phản xạ thần kinh với mục đích là ngăn không để dịch vị tràn vào phổi,  tình trạng co thắt này sẽ kích hoạt hen suyễn.

Cần làm gì khi mắc hen suyễn và trào ngược dạ dày thực quản

hen-suyen-va-trao-nguoc-da-day

Thực tế chỉ ra rằng trong trường hợp  người nào đó mắc cả 2 căn bệnh này cùng một lúc thì việc điều trị tốt chứng trào ngược dạ dày thực quản sẽ khiến các  triệu chứng của hen suyễn của họ được hạn chế đi phần nào. Đồng thời,  việc điều trị chứng trào ngược axit cũng khiến cho nhu cầu cần dùng thuốc trị hen suyễn ở người bệnh được cắt giảm.

Khi được chẩn đoán là bị bệnh hen suyễn kèm theo trào ngược dạ dày thực quản thì ngoài việc chỉ định bệnh nhân dùng thuốc điều trị phù hợp thì  bác sĩ cũng sẽ có vài lời khuyên về cách sinh hoạt, ăn uống hàng ngày để hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày thực quản như là:

Không nên ăn quá no, nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày.

Tránh nằm ngay sau khi ăn.

Tránh dùng các loại thức ăn có thể gây đầy bụng, khó tiêu có thể khiến cho các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản tồi tệ hơn như: thức ăn cay, soda, táo, sữa, thức uống có gas…

lam-gi-khi-mac-benh-hen-suyen-va-trao-nguoc-da-day

Kiểm soát tốt trọng lượng của bản thân vì tình trạng thừa cân, béo phì sẽ tạo sức ép lên dạ dày.

Lúc nằm cần kê cao gối đầu  để khoảng từ 15 đến 20 cm nhằm tránh axit dạ dày trào ngược lên thực quản.

Tránh xa các loại chất kích thích, có cồn như rượu bia, thuốc lá vì những yếu tố này sẽ tác động xấu đến cơ vòng dưới thực quản dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Chưa kể các chất có hại này còn gây ra nhiều bệnh lí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khác.

Tuy vẫn chưa có xác nhận rõ ràng nhưng có một số ý kiến cho rằng có vài loại thuốc điều trị hen phế quản chẳng hạn như theophillin có thể khiến cho tình trạng trào ngược dạ dày thực quản tồi tệ hơn..

Khi bệnh nhân hen suyễn thường xuyên thấy các biểu hiện của hen suyễn nặng hơn mỗi khi dùng bữa xong hoặc tình trạng viêm thanh quản diễn ra nhiều thì có khả năng cao là  mắc thêm bệnh trào ngược dạ dày thực quản, khi đó cần nói ngay cho bác sĩ biết để có biện pháp điều trị và kiểm soát tốt cả hai căn bệnh này thông qua việc dùng thuốc cũng như xây dựng lối sống phù hợp.

Những bài viết liên quan thuốc trị hen suyễn ở trẻ em , điều trị bệnh hen suyễn ở trẻ em, nguyên nhân bệnh hen suyễn , trẻ bị hen suyễn phải làm sao ?,  Người lớn bị hen suyễn rất khổ, trẻ em bị hen suyễn lại càng khó điều trị và khổ hơn người lớn rất nhiều. Vậy nên hãy nhanh chóng điều trị cho bé khi có những dấu hiệu và biểu hiện của bệnh hen suyễn.


Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn trị hen suyễn rõ hơnkiểm tra chỉ số kim loại nặng trong cơ thể

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nhận sách phòng hen suyễn

Điền thông tin để nhận sách hen suyễn

Nhận sách phòng hen suyễn

You have Successfully Subscribed!

Gọi tư vấn